Tôm Càng Xanh Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tôm Càng Xanh

Tôm càng xanh được coi là loại hải sản cao cấp và đắt tiền. Lựa chọn mua tôm càng xanh tươi ngon sẽ giúp đảm bảo bữa ăn của mỗi gia đình trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Ngoài dòng tôm càng xanh tươi sống còn có một dòng khác được nhiều người yêu thích lựa chọn đó là tôm càng xanh hấp. Vậy tôm càng xanh là gì? Ăn có an toàn không? Để biết rõ hơn về dòng tôm hùm này mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Trả lời “Tôm càng xanh là gì?”

Với câu hỏi Tôm càng bị ngạt thở là gì? thì sẽ được giải đáp rõ ràng và chi tiết ở phần này. Tôm càng xanh là tên gọi chung cho các loại tôm hùm tươi bán trên thị trường nhưng do thiếu oxy nên bị ngạt thở, yếu sức hoặc chết đuối. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu oxy này có thể là do vận chuyển đường dài hoặc do đóng gói quá chật. Tôm có khả năng thích ứng kém với sự thay đổi của môi trường sẽ dẫn đến suy nhược, suy nhược và ngất xỉu.

Tôm càng xanh là gì?
Tôm càng xanh là gì?

Khi phát hiện tôm yếu, bơi chậm, bỏ ăn, người nuôi sẽ tận dụng, phân loại để bán ra thị trường với giá phù hợp. Đây chỉ là những con tôm yếu do ngạt khí hoặc không thích nghi với môi trường sống chứ không phải tôm nhiễm bệnh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của những con tôm càng xanh này.

Ăn tôm càng xanh có thực sự an toàn?

Với lời giải thích trên, giờ đây bạn đã biết rõ và có câu trả lời cho câu hỏi tôm càng xanh là gì. Vì đây là loại tôm yếu, bị ngạt hoặc do không thích nghi với môi trường sống nên tôm sẽ yếu và chết nên bạn có thể yên tâm về vấn đề chất lượng. Hơn nữa, việc ăn tôm hùm có an toàn hay không còn phụ thuộc vào cách bạn quyết định mua tôm hùm, cách bạn chọn mua tôm hùm vào thời điểm mua, tôm đến từ đâu hay đông lạnh trong bao lâu. Nếu bạn chọn tôm đã đông lạnh lâu hơn thì giá trị dinh dưỡng của nó sẽ giảm dần theo thời gian.

ăn tôm càng xanh có tác dụng gì?
ăn tôm càng xanh có tác dụng gì?

Để đảm bảo chất lượng tôm hùm hay các loại tôm khác nói chung, bạn cần chú ý đến sự kết nối giữa đầu và thân tôm. Nếu tôm vừa chết để trong hộp kín thì thịt vẫn ngon nhưng nếu khớp nhiều thịt thì tôm đã được ngâm nước để tăng trọng lượng. Điều này sẽ khiến đầu và cơ thể sưng tấy nên bạn không nên mua. Tốt nhất nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng thơm ngon của tôm hùm.

Bí quyết chọn tôm càng xanh ngon nhất không nên bỏ qua

Bí quyêt chọn những con tôm càng xanh chắc thịt nhất
Bí quyêt chọn những con tôm càng xanh chắc thịt nhất

Tôm càng xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon được mọi người yêu thích thưởng thức. Tuy nhiên, để đảm bảo độ ngon của tôm hùm, bạn phải có những lựa chọn tốt nhất cho mình. Đặc biệt:

Chú ý quan sát lựa chọn bằng mắt thường

Điều đầu tiên cần lưu ý là bạn có thể dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng của tôm hùm. Về hình dáng của tôm hùm ngộp, nếu bảo quản bằng đá, dưới tác động của nhiệt độ thấp, phần thịt tôm ở khớp đầu và thân sẽ lồi ra ngoài. Vì vậy sẽ có độ cong nhẹ của tôm, điều này là hoàn toàn bình thường.

Một điều nữa là bạn cũng nên chú ý đến màu sắc của thịt tôm. Bạn có thể quan sát màu sắc hiện tại của thịt qua gáy tôm. Nếu thịt có màu trắng thì tôm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp mà vẫn giữ được chất lượng thịt ngon.

Dùng áp lực nhẹ để kiểm tra chất lượng tôm

Dùng một ngón tay ấn vào vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau. Đồng thời, di chuyển theo hướng ngược lại, nếu cảm thấy tôm có cảm giác nhầy nhụa và dính vào nhau thì không nên chọn.

Dùng tay ấn nhẹ vào thân tôm để cảm nhận độ chắc thịt của tôm
Dùng tay ấn nhẹ vào thân tôm để cảm nhận độ chắc thịt của tôm

Ngoài ra, kiểm tra trực quan chất lượng qua chiều rộng các khớp của tôm qua đầu và thân. Bạn nhấc tôm lên và kéo thẳng ra ngoài để kiểm tra độ rộng giữa các mối nối để xác định chiều rộng. Với tôm đá, sẽ không có nhiều khoảng trống giữa chiều rộng của miếng thịt với vỏ cũng như các khớp. Nếu bạn thấy tôm quá rỗng thì nên chọn loại khác.

Một con tôm càng đạt tiêu chuẩn khi tất cả các bộ phận trên cơ thể tôm được kết nối chắc chắn với nhau. Nếu khi nhấc tôm lên lắc nhẹ mà cảm thấy thịt và các bộ phận thân tôm bị lỏng thì bạn nên bỏ qua.

Lời kết

Qua những gì đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bài viết này đã giúp bạn trả lời được tôm càng xanh là gì. Đây là loại hải sản giàu dinh dưỡng nên bạn nên lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Để mua được tôm hùm chất lượng tốt nhất mà luôn an toàn hãy liên hệ ngay với Hải Sản Vân Đồn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *